Friday, March 10, 2017

Có ai biết Tam thất ở Simacai

CÓ AI BIẾT TAM THẤT Ở SIMACAI: 

Ở nơi tận cùng tổ quốc, cây Tam thất được trồng và tạo ra sản phẩm tử tế hơn rất nhiều sản phẩm được quảng cáo khác. Chỉ có điều nó nhỏ hơn sản phẩm cùng loại của Trung Quốc. Có điều chẳng ai biết cả. Có ai mua không?" - Thầy Trần Văn Ơn - trưởng bộ môn Thực Vật trường đại học Dược Hà Nội

Thầy tôi, với những hành trình giúp đỡ người dân phát triển dược liệu ở khắp các tỉnh vùng núi phía Bắc - hiếm nơi nào chưa có dấu chân thầy. Với nỗi niềm canh cánh trong tâm, mong cho dược liệu Việt Nam phát triển và mong thay đổi cuộc sống người dân vùng cao cả về kinh tế và nhận thức.

Lần này, do cách làm tự phát và không có hiểu biết về thị trường, người dân Simacai trồng Tam thất nhưng không thể tiêu thụ. Tam thất có thể mọc tốt từ độ cao 1300m so với mặt nước biển, càng lên cao càng tốt, càng xuống thấp càng giảm. Tam thất Simacai hiện đang đợi phòng thí nghiệm phân tích hàm lượng hoạt chất, báo cáo ban đầu cho thấy cao hơn Tam thất nhập nội nhiều.

Thậm chí, do việc làm tự phát nên người dân không có khả năng chế biến khô, nên chỉ có thể xuất được Tam thất tươi. Khi điều tra lại thì thấy người dân làm tử tế về cách trồng trọt nhưng chẳng có đầu ra mà chia nhau ra chợ xã, huyện bán từng tí một.

Ảnh: Củ Tam thất tươi Simacai
Cao nguyên đá nhận được sự ủy thác của thầy Ơn, đang nỗ lực giúp bà con tiêu thụ Tam thất tươi và giảm bớt gánh nặng cuộc sống cho bà con.


EmoticonEmoticon