Thursday, March 16, 2017

Bạn biết gì về cao Atiso Hà Giang

BẠN BIẾT GÌ VỀ CAO ATISO HÀ GIANG ???

Ảnh: Vùng trồng Atiso Hà Giang
Ảnh: Cán bộ khoa học và người dân HTX Nà Chang
Trước nay nhiều người thường biết đến Atiso được trồng tại Đà Lạt, Sapa – những vùng đất cao, có khí hậu thổ nhưỡng quanh năm ôn hòa. Người dân đã biết đến nhiều loại sản phẩm quen thuộc từ Atiso ở các vùng Đà Lạt, Sapa như hoa để làm thực phẩm, nấu canh, hầm xương; trà túi lọc Atiso; cao đặc và cao lỏng Atiso và còn có trong thành phần của nhiều loại thuốc, thực phẩm chức năng làm mát gan, giải độc gan. Đến năm 2014, Atiso lần đầu tiên được đem về trồng thử nghiệm tại Hà Giang.
Ảnh: Người dân địa phương canh tác trồng Atiso

Atiso Hà Giang được HTX dược liệu Nà Chang lần đầu tiên trồng tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang - cửa ngõ của cao nguyên đá Đồng Văn, dựa trên sự tư vấn về quy trình, công nghệ của CTCP Dược Khoa – trường đại học Dược Hà Nội.
Atiso từ lâu đã rất nổi tiếng với nhiều lợi ích đối sức khỏe như giải độc gan, trị mụn nhọt do nguyên nhân nóng trong; lợi mật hạ cholesterol, kích thích tiêu hóa; lợi tiểu, thanh lọc cơ thể.
Qua trồng thử nghiệm tại Quản Bạ, Hà Giang Atiso cho năng suất và chất lượng rất cao nên được tiếp tục triển khai trồng cho đến nay. (Hàm lượng cynarin lên đến 8,3% cao hơn rất nhiều so với định mức của tiêu chuẩn Dược điển Việt Nam). Atiso là một trong những loại dược liệu quý nằm trong dự án 30A về phát triển dược liệu gắn với xóa đói giảm nghèo của tỉnh Hà Giang; đến nay đã góp phần nâng cao đời sống người dân địa phương.

Với sự tư vấn của CTCP Dược Khoa, Atiso sau ba tháng sẽ được thu hoạch. Tại Hà Giang, Atiso chỉ được sử dụng lá để chiết xuất. Do trong các nghiên cứu đã chứng minh, hoạt chất chính trong Atiso là Cynarin chỉ tập trung trong lá tươi là nhiều nhất. Ngay cả trong cuộng lá là phần chiếm tỉ trọng cao nhất cũng được loại bỏ để tập trung chất lượng cho sản phẩm. Sau khi thu hái về, lá tươi Atiso được loại bỏ cuộng và rửa sạch, ép bằng máy ép thủy lực công nghệ cao cho ra dịch chiết lá tươi. Dịch chiết lá tươi được cô lại thành cao lỏng làm nguyên liệu sử dụng sau này.
Các sản phẩm hiện nay từ Atiso mà Hà Giang đã sản xuất bao gồm: Cao lỏng, cao đặc, trà lá khô Atiso.
Ảnh: Máy ép thủy phần Atiso
Cho đến nay, các nhà khoa học và cán bộ kĩ thuật vẫn tiếp tục nghiên cứu quy trình để cải tiến các loại sản phẩm và chất lượng Atiso được tốt nhất. Sẽ chuyển giao lại cho người dân địa phương và góp phần làm thay đổi cuộc sống người dân vùng biên giới làm giàu mạnh cho đất nước.

 Ảnh: Người dân khai thác đá tự nhiên
Cao Atiso Hà Giang 100% có nguồn gốc từ thiên nhiên và trực tiếp sản xuất trong nước, không sử dụng hóa chất và bất cứ nguyên liệu nào nhập từ Trung Quốc.
Quan tâm đến người dân Hà Giang và sản phẩm, vui lòng liên hệ: 0936.48.84.20 để được tư vấn và biết thêm thông tin chi tiết.
Hiện nay, sản phẩm cao Atiso Hà Giang được phân phối và hỗ trợ trực tiếp bởi CTCP Thảo dược cao nguyên đá.  Ảnh: CTCP Thảo dược Cao Nguyên Đá


EmoticonEmoticon