Tuesday, March 14, 2017

Đánh giá chất lượng Tam thất Simacai (Lào Cai)

Đánh giá chất lượng tam thất Simacai (Lào Cai)

Với mục đích kiểm tra, đánh giá chất lượng Tam thất Simacai (Lào Cai), Cao nguyên đá đã tiến hành so sánh mẫu Tam thất thu hái ở Simacai với mẫu chuẩn Tam thất (Trung Quốc) theo đúng quy định của Dược điển Việt Nam IV (trang 886).
1. So sánh về hình dáng
Mẫu 1: Tam thất thu hái Simacai (Lào Cai); Mẫu 2: Tam thất (Trung Quốc); Mẫu 3: Tam thất nam (Stahlianthus thorelii).

- Nhận xét:
Hình dáng của Tam thất thu hái Simacai (Lào Cai) chỉ bằng khoảng ½- ¼ so với Tam thất (Trung Quốc), song củ Tam thất (Simacai) sần sùi, nhiều nhánh tương tự như Tam thất (Trung Quốc), không nhẵn bóng, tròn như Tam thất nam.
2. Định tính bằng phương pháp sắc ký lớp mỏng
            - Phương pháp tiến hành theo Dược điển Việt Nam IV:
Bản mỏng: Silica gel G
Dung môi khai triển: Lắc đều hỗn hợp cloroform - ethyl acetat - methanol - nước (15: 40: 22: 10), gạn lấy lớp dưới.
Dung dịch thử: Lấy 1 g bột dược liệu, trộn đều với 10 ml nước, thêm 10 ml n - butanol đã bão hoà nước (TT) vào hỗn hợp trên, lắc trong 10 phút, để yên trong 2 giờ. Lọc lấy dịch chiết butanol cho vào bình gạn. Thêm vào bình gạn 30 ml nước đã bão hoà butanol (TT), lắc kỹ, để yên cho tách lớp. Gạn lấy lớp butanol, cô trên cách thuỷ đến cạn. Hoà tan cắn trong 1 ml methanol (TT) làm dung dịch thử.
Dung dịch đối chiếu: Lấy 1 g bột Tam thất (mẫu chuẩn), tiến hành như với dung dịch thử.
Cách tiến hành: Chấm riêng biệt lên bản mỏng 10 ml mỗi dung dịch trên. Sau khi triển khai sắc ký được khoảng 12 - 14 cm, lấy bản mỏng ra, để khô ở nhiệt độ phòng, phun dung dịch acid sulfuric 10 % trong ethanol (TT), sấy ở 120 oC cho  đến khi xuất hiện rõ vết.
Các vết trên sắc ký đồ của dung dịch thử phải có màu sắc và giá trị Rf giống các vết trên sắc ký đồ của dung dịch đối chiếu.
            - Kết quả:                               

   Quan sát ở ánh sáng thường                                 Quan sát ở UV 365nm                                                     
Chú thích: Thử củ: (Root Panax notoginseng (Burk.) F. H. Chen) thu hái Simacai, Thử thân: ( Rhizome Panax notoginseng (Burk.) F. H. Chen) thu hái Simacai, Chuẩn :Panax notoginseng (Burk.) F. H. Chen (Trung Quốc).

- Nhận xét: Quan sát bản mỏng ở ánh sáng thường và UV 365nm, so với Tam thất (Trung Quốc) thì Tam thất (Simacai) có đầy đủ các vết tương ứng và màu sắc các vết có độ đậm tương ứng so với Tam thất (Trung Quốc). Điều đó chứng tỏ các hoạt chất chính có tác dụng của Tam thất đều có trong Tam thất Simacai.

Kết luận chung: Tam thất Simacai tuy hình dáng kích thước nhỏ hơn so với Tam thất nhập khẩu từ Trung Quốc song về chất lượng thì không hề thua kém. Hơn thế nữa, Tam thất thu hái từ Simcai (Lào Cai) tươi, sạch chưa qua bất kì một công đoạn xử lý hóa chất, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì thế nên Tam thất Simacai là một sản phẩm chất lượng, an toàn, một lựa chọn tin cậy cho bạn và gia đình.        

Coppy vui lòng dẫn nguồn: Caoatisohagiang.com
Xem thêm: Có ai biết Tam thất ở Simacai, Lào Cai            


EmoticonEmoticon