Monday, May 29, 2017

Những điều cần biết về dầu mù u


Những điều cần biết về dầu mù u




Từ lâu người ta đã biết đến dầu mù u như một loại thần dược trong điều trị các vết thương ngoài da do chấn thương, bỏng, ngã… và là một loại mỹ phẩm không thể thiếu với chị em phụ nữ để làm đẹp da. Vậy dầu mù u có gì đặc biệt mà có những tác dụng thần kì đến vậy. Dưới đây là những điều cần biết về dầu mù u:

Tên khoa học: Oleum calophylli inophylli


Dầu ép từ hạt cùa cây Mù u (Calophyllum inophyllum L.) họ Bứa (Clusiaceae) đã được tinh chế loại bỏ phần “nhựa” được gọi là dầu mù u.
-          Phần sử dụng: hạt
-          Màu sắc: xanh đen đến nâu
-          Mùi: có mùi gỗ lẫn gia vị rất đậm.
-          Khả năng thẩm thấu: hấp thụ vào da với tốc độ trung bình, để lại một cảm giác nhờn nhẹ trên da.

Cây mù u mọc hoang ở nhiều nơi, trong đó có nước ta, thường được trồng làm cây bóng mát. Mù u có quả chiết xuất dầu cực tốt. Quả thu hái tốt nhất từ 7 – 10 tuổi, quả chín, rụng rồi kho vỏ sẽ cho nhiều dầu nhất. Nên thu từ tháng 10 đến tháng 2 năm sau. Hạt tươi dùng ép lấy dầu.

Mủ mù u dùng để làm lành sẹo, nhất là đối với các vết bỏng. Khi da bị tổn thương dùng dầu mù u chữa trị rất nhanh lành. Bôi lên làm tan các chỗ sưng tấy, chữa họng sưng không nuốt được, cam răng tẩu mã thối loét và các mụn tràng nhạc không tiêu, các mụn nhọt, vết loét nhiễm trùng, tai có mủ. Dầu mù u dùng trị ghẻ, nấm tóc và các bệnh về da nói chung, chữa viêm dây thần kinh trong bệnh cùi, các vết thương. Cũng dùng bôi trị thấp khớp.

Bí quyết trị sẹo hiệu quả từ dầu mù u


Dầu mù u có tác dụng trị sẹo nhanh chóng mà không làm tổn thương da., chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bảo vẹ da chống các tác nhân gây tổn hại như ánh nắng, độ ẩm cao, gió biển và có khả năng trị sẹo hiệu quả. Dầu mù u được dùng trong các bệnh lý về da và dùng trong mỹ phẩm nhờ tính thẩm thấu rất tốt qua da. Đặc biệt, với dạng mỹ phẩm thích hợp sử dụng vì: Dầu mù u có mùi thơm, làm sáng da nên thường được đưa vào các thành phẩm dạng nước, kem và các dạng mỹ phẩm khác.
Dầu mù u chứa 3 nhóm lipid căn bản: lipid trung tính, glycolipid và phospholipid; 1 acid béo gọi là calophyllic acid; 1 chất kháng sinh mang vòng lactone và một chất kháng viêm không steroid gọi là calophyllolide. Ngoài ra, chất kháng viêm coumarine còn tạo nên những hoạt tính bảo vệ sức khỏe. Vì thế dầu mù u có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và làm liền sẹo khá hiệu quả.
Trong các bộ phận của cây mù u, hạt có chứa đến 57% tinh dầu, đặc biệt tinh dầu có màu lục xanh sẫm và có vị đắng. Thành phần trong tinh dần của mù u có tác dụng tái tạo và chống lại oxy hóa cao.

Cách trị sẹo với dầu mù u

– Cách trị sẹo bằng dầu mù u phổ biến nhất hiện nay đó chính là sử dụng tinh dầu mù u thoa trực tiếp lên vết sẹo. Dùng dầu mù u thoa trực tiếp lên da bằng cách chấm dầu mù u vào vùng bị sẹo hoặc các vùng bị đau, bỏng, sát khuẩn, chống nhiễm trùng, kích thích lên da non,…
– Ngoài ra, để trị sẹo đem lại hiệu quả cao, bạn có thể kết hợp tinh dầu mù u với dầu ô liu giúp làm đẹp da và sáng da, chống nắng, giảm thâm nám và làm mờ sẹo.

Nguyên liệu: 

Tinh dầu mù u và dầu oliu

Cách làm

Bạn lấy một lượng vừa đủ tinh dầu ra một chiếc bát sạch. Kế đến, bạn cho một chút dầu oliu vào và trộn đều lên để được một hỗn hợp chăm sóc da sẹo hiệu quả.

Cách dùng:

Sau khi rửa mặt thật sạch, bạn dùng bông tăm hoặc đầu ngón tay nhúng vào hỗn hợp trên rồi nhẹ nhàng thoa lên các vết sẹo. Đây là cách trị sẹo lõm tại nhà bởi lẽ dầu oliu giúp cung cấp các dưỡng chất cho tế bào từ đó giúp phá vỡ các mô sẹo và tái tạo tế bào da.

Lưu ý khi sử dụng dầu mù u trị sẹo


-         Bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp.
-         Không sử dụng dầu mù u điều trị bệnh thay thế cho chăm sóc y tế cần thiết.
-         Đựng trong lọ kín, để xa tầm tay trẻ em.
-         Không tiếp tục sử dụng dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra.
-         Các sản phẩn tinh dầu thiên nhiên phải được bảo quản trong chai thủy tinh trung tính, tránh nhiệt độ và ánh sáng để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
-         Dầu mù u chỉ có tác dụng tương đối với tình trạng sẹo nhẹ. Để trị sẹo tốt nhất, đặc biệt đối với tình trạng sẹo nặng, sẹo lâu năm, theo các chuyên gia, bạn nên tìm đến các công nghệ hiện đại đã qua kiểm nghiệm của các tổ chức uy tín, đồng thời tham khảo ý kiến chuyên gia về cách sử dụng thay vì thực hiện theo những lời chỉ dẫn trên mạng.

Một số công thức pha chế Mù u trong phòng và chữa bệnh

-         Trị nấm da, mẩn ngứa, ezama:

     Dầu Mù u cũng có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về da như nấm, ngứa, viêm da. Hãy bôi trực tiếp lên những vùng da bị nấm, ngứa. Không thoa lên vết thương hở. Sử dụng mỗi ngày đến khi khỏi hẳn.

-         Dùng trị bỏng:

    Dầu Mù u có tác dụng trị bỏng đặc biệt tốt, làm mát vết thương do đó giúp giảm đáng kể đau rát do bỏng, giúp nhanh liền vết thương và liền sẹo. Khi bị bỏng làm mát ngay vết bỏng dưới vòi nước cho tới khi dịu hẳn cơn đau cấp, sau đó sử dụng dầu Mù u nguyên chất thoa lên vết bỏng. Ngày dùng từ  3 – 5 lần. Dùng mỗi ngày cho tới khi vết bỏng lành hẳn. 

-         Kem chống nắng:

    Thoa một lớp mỏng dầu Mù u lên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để tạo thành một lớp màng bảo vệ chống lại các tia cực tím có hại cho da.
-         Pha chế dầu massage chăm sóc da: Có thể kết hợp dầu Mù u với một số tinh dầu như tinh dầu Oải Hương, tinh dầu Tràm Trà, tinh dầu Phong Lữ…theo tỷ lệ 1/40 (1ml tinh dầu + 40ml dầu Mù u oil) để tạo thành một hỗn hợp dầu massage giúp kháng khuẩn, làm sạch da và ngăn ngừa mụn.

-         Pha chế dầu dưỡng tóc: 

    Dùng một lượng vừa đủ dầu Mù u thoa đều từ chân tóc tới ngọn tóc, dùng khăn ủ tóc trong thời gian 15 – 20 phút, sau đó gội sạch đầu cùng với dầu gội.
-         Có thể kết hợp dầu Mù u với tinh dầu Vỏ Bưởi, tinh dầu Hương Nhu, tinh dầu Tràm Trà hay tinh dầu Bạc Hà…để chăm sóc tóc, chống gãy rụng, chẻ ngọn, chống nắng cho tóc, làm sạch gàu và da đầu, kích thích mọc tóc cho mái tóc khỏe và óng mượt. Sử dụng mỗi tuần 2 - 3 lần.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng dầu Mù u

- Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, Tránh ánh nắng trực tiếp và nơi có nhiệt độ cao.
- Đựng trong (chai, bình, can, lọ, phuy…) và màu tối sẩm, màu hổ phách và đậy kín nắp.
- Không sử dụng dầu Mù u ở những vét thương hở trên diện rộng.
- Tránh dùng dầu mù u ở những vết thương do nguyên nhân nội thương/.
- Không tiếp tục sử dụng tinh dầu nếu phát hiện có mùi, màu sắc lạ hoặc khi bị dị ứng xảy ra.
- Không ăn, uống hay để dầu rớt vào mắt và vùng nhạy cảm (trừ một số loại tinh dầu và dầu nền có chứng chỉ dùng được cho thức phẩm)
- Không bôi tinh dầu vào vết thương hở
- Hầu hết tinh dầu không dùng cho phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 6 tuổi, người bị bệnh kinh niên, nếu dùng phải có sự chỉ định của bác sĩ.
- Để xa tầm tay trẻ em
- Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Thông tin tham khảo khác


Dầu Mù u được xem là món quà tặng quý giá của thiên nhiên và cũng là một dược liệu dân gian được sử dụng phổ biến trong nhiều trường hợp:

- Giảm đau, trị bỏng, trị sẹo hiệu quả: Các tài liệu y khoa hiện nay chỉ ra rằng: dầu mù u có hiệu quả tốt trong điều trị bỏng sâu. Nó còn có chứa các chất acid béo giúp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân bỏng, thậm chí bỏng sâu tổn thương vào xương, làm lành những vết bỏng nặng do nước sôi, hóa chất hoặc X-quang. Bôi dầu Mù u sẽ làm mát vết thương do đó giúp giảm đáng kể đau rát, giúp vết thương ở da mau lành mà không để lại sẹo. Sử dụng dầu mù u trong điều trị bỏng có tính hiệu quả cao mà không tác dụng phụ. Vì vậy nó được coi là loại dầu nên có trong mọi căn bếp và hiện đang được dùng trong viện bỏng TW.

- Điều trị các bệnh lý về da: Theo nghiên cứu, dầu Mù u có đặc tính hấp thu nhanh và làm liền da, liền sẹo; nó thích hợp với mọi loại da, cực kỳ hiệu quả trong điều trị các bệnh lý về da như: viêm da, vết thâm, thẹo, vẩy nến, ghẻ lở, nứt da, các bệnh ngoài da, nấm ngứa, mẩn đỏ, nấm tóc, vết loét nhiễm trùng, tai có mủ, nứt nẻ vú, mụn nhọt…, chống hoại tử da, da mụn do dậy thì bôi rất tốt.

- Chăm sóc, bảo vệ và chống nắng cho da: Dầu mù u cũng được xem là bài thuốc thẩm mỹ làm đẹp da được các thầy thuốc khuyên dùng. Bôi dầu Mù u sẽ giúp làm sáng da, chống nắng, bảo vệ da chống lại các tác nhân gây tổn hại như ánh nắng, độ ẩm cao, làm săn da, giữ ẩm cho da khô, giảm thâm nám… Đặc biệt, dầu Mù u còn giúp ổn định lượng dầu trên mặt nên phù hợp cho cả da dầu và da khô, làm mềm da mà không để lại vết trơn láng của dầu.

- Dưỡng tóc: giúp dưỡng tóc, trị gầu cho tóc dầu.

Liều lượng:

- Trị bỏng da, trị sẹo: Khi bị bỏng, bạn hãy làm mát ngay vết bỏng dưới vòi nước cho tới khi dịu hẳn cơn đau cấp, sau đó sử dụng dầu Mù u thoa trực tiếp lên da bằng cách chấm dầu mù u vào vùng bị bỏng sẽ giúp vết bỏng cách ly với môi trường, chống các tác hại của môi trường. Ngày dùng từ 3-5 lần, dùng mỗi ngày cho tới khi vết bỏng lành hẳn. Có thể dùng tương tự với vùng da bị sẹo để làm mờ sẹo hoặc các vùng bị đau, tổn thương. Nếu bạn bị bỏng bô, thì ngay khi bị bôi trực tiếp tinh dầu Oải hương (hoặc tinh dầu Cúc La Mã) để vết bỏng không bị phồng nước, giảm đau rát, tránh bỏng sâu sau đó bôi dầu Mù u để ngăn cách vết bỏng với không khí bên ngoài để không gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, lở loét.

- Dưỡng da: Sau khi tắm rửa sạch sẽ, bạn thoa dầu Mù u lên da, massage theo đường xoắn ốc 15-30 phút cho dưỡng chất thấm vào da. Sau đó tắm lại bằng nước lạnh hoặc nước ấm, có thể tắm lại bằng sữa tắm thông thường nếu muốn.Thời gian dùng tốt nhất là vào buổi tối trước khi đi ngủ. Chăm sóc da mặt bằng dầu Mù U mỗi ngày giúp loại trừ những loại vi khuẩn gây hại cho da, tẩy tế bào chết mang lại làn da sáng đẹp, sạch mụn sau khoảng 1 tháng sử dụng.

- Chống nắng: Thoa một lớp mỏng dầu Mù U lên các vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, mát-xa nhẹ nhàng để tạo thành một lớp màng bảo vệ chống lại các tia cực tím có hại cho da, bảo vệ da khỏi khói bụi bẩn và ô nhiễm không khí, giúp da luôn sạch và khỏe mạnh.

- Pha chế dầu dưỡng tóc: Dùng một lượng vừa đủ dầu Mù U thoa đều từ chân tóc tới ngọn tóc, dùng khăn ủ tóc trong thời gian 15-20 phút, sau đó gội sạch đầu cùng với dầu gội. Có thể kết hợp dầu Mù U với tinh dầu Vỏ Bưởi, tinh dầu Tràm Trà hay dầu Dừa để chăm sóc tóc, chống gãy rụng, chẻ ngọn, chống nắng cho tóc, làm sạch gàu và da đầu, kích thích mọc tóc cho mái tóc khỏe và óng mượt. Sử dụng mỗi tuần 2-3 lần. 

- Trị nấm da, mẩn ngứa, ezama: Dầu Mù U cũng có tác dụng tốt trong điều trị các bệnh về da như nấm, ngứa, viêm da, mụn nhọt. Hãy bôi trực tiếp lên những vùng da bị tổn thương do nấm ngứa, mẩn đỏ, dầu Mù U sẽ tiêu diệt vi khuẩn, làm lành vết thương nhanh chóng. Sử dụng mỗi ngày đến khi khỏi hẳn. Chú ý không thoa lên vết thương hở.

- Giảm đau: Dùng trực tiếp trên da bằng cách chấm dầu Mù u vào vùng sưng tấy sẽ làm giảm đau nhức.

Khuyến cáo:

- Không để dầu vương vào mắt, không thoa dầu vào các vết thương hở.

- Không sử dụng dầu điều trị bệnh thay thế cho chăm sóc y tế cần thiết. 

- Tham khảo ý kiến bác sỹ khi sử dụng cho phụ nữ mang thai, trẻ em và người đang bệnh nặng. Đối với người có làn da nhạy cảm, cần thử dầu trước khi dùng.

- Để an toàn cho các loại da, tránh dị ứng bạn nên bôi thử lên mu bàn tay trước khi sử dụng. 

Sưu tầm và chắt lọc thông tin từ nhiều tài liệu tham khảo về cây thuốc Việt Nam

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ: 0936 488 420
Coppy vui lòng dẫn nguồn: Caoatisohagiang.com.vn


EmoticonEmoticon