Sunday, May 14, 2017

[Tặng rau sạch NGŨ GIA BÌ HƯƠNG - Rau dược liệu

Thực hiện ý tưởng đưa rau sạch đến với cộng đồng và đưa dược liệu Hà Giang từng bước đi xa, chúng tôi tặng một số khách hàng đã đồng hành và ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua sản phẩm rau sạch Ngũ gia bì hương và chuẩn bị cho dự án rau sạch sắp tới.

Rau Ngũ gia bì hương hay còn gọi là Ngũ gia bì gai

Hà Giang vốn là một tỉnh địa đầu Tổ quốc có độ cao thấp nhất từ 800m (có nơi lên đến hơn 2000m - người hòa lẫn vào mây, phong cảnh hữu tình). Hà Giang có nhiều ưu điểm về thảm thực vật từ các loại cây cỏ, cây gỗ, đến rau ăn và các loại cây dược liệu cũng rất độc đáo và cho chất lượng cao.
Đi theo trọng tâm về PHÁT TRIỂN DƯỢC LIỆU gắn với PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG, tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương, THẢO DƯỢC CAO NGUYÊN ĐÁ đang từng bước phát triển dược liệu để cải thiện sinh kế người dân nơi đây.

Thực hiện ý tưởng đưa rau sạch đến với cộng đồng và đưa dược liệu Hà Giang từng bước đi xa, chúng tôi tặng một số khách hàng đã đồng hành và ủng hộ chúng tôi trong suốt thời gian qua sản phẩm rau sạch Ngũ gia bì hương và chuẩn bị cho dự án rau sạch sắp tới.


Vài điều giới thiệu về Ngũ gia bì hương:

HƯỚNG DẪN CÁCH CHẾ BIẾN
- Rau có vị đắng và cay nhẹ, tính mát, mùi thơm.

- Nhặt phần ngọn rau còn non (lưu ý ngọn rau có gai, nhưng phần ngọn non mềm)
- Rửa sạch phần sau đã nhặt.

Cách 1: XÀO TRỨNG:
Băm nhỏ rồi cho vào chảo. Xào rau thêm gia vị vừa đủ đến chín tái rồi bỏ trứng vào, đợi trứng chín thì bỏ ra và dùng ngay sẽ ngon hơn.

Cách 2: XÀO THỊT:
Ngọn rau non để dài khoảng 5 - 7cm.

Xào với thịt lợn sẽ ngon hơn, nên chọn thịt ba chỉ để hòa lẫn cả nạc và mỡ của thịt làm hòa quyện vị của rau thêm đậm đà.
Ngũ gia bì gai tên khoa học là Acanthopanax trifoliatus (L.) Merr. thuộc họ nhân sâm (Araliaceae).

MÔ TẢ THỰC VẬT:

Cây bụi nhỏ, cao 1-7m, cành vươn dài, có gai, sống dựa. Lá kép mọc so le, thường gồm 3, có khi 4-5 lá chét, dài 2-8cm, rộng 1,5 tới 4cm, mép lá khía răng, đôi khi có gai ở gân giữa, cuống lá có bẹ và gai. Cụm hoa phân nhánh gồm 3-7(10) tán mọc ở ngọn nhánh. Hoa có 5 lá đài, 5 cánh hoa màu vàng lục, nhị 5, bầu 2 ô. Quả hình cầu, hơi dẹt, khi chín màu đen, chứa hai hạt.

TÁC DỤNG CỦA NGŨ GIA BÌ HƯƠNG:

- Có tác dụng hoạt huyết hành khí;
- Tán ứ chỉ thống, khử phong thanh nhiệt;
- Thư cân hoạt huyết, tiêu thũng giải độc.
Ngoài ra:
- Làm thuốc bổ nâng cao sức của các cơ;

- Tăng cường trí nhớ;
- Các bệnh phụ khoa, chữa đàn ông liệt dương;
- Chữa các bệnh dạ dày, bệnh tê thấp;
- Nhất là nó còn có tác dụng chữa bệnh chậm lớn ở trẻ em.
Tận dụng những tác dụng của Ngũ gia bì, cây non được người dân tại Hà Giang sử dụng làm rau ăn hàng ngày giúp:
- Trị các bệnh về tiền đình, đau đầu;
- Tăng cường trí nhớ;
- Hoạt huyết dưỡng nào
- Các bệnh tê thấp, chậm lớn ở trẻ em


Ngũ gia bì hương còn được dùng trong bài thuốc BỔ KHÍ ÍCH NÃO giúp giảm đau nửa đầu, tuần hoàn máu não, mất ngủ, tăng cường lưu thông khí huyết và suy giảm trí nhớ do rối loạn tiền đình được sản xuất tại HTX cộng đồng Nặm ĐămEmoticonEmoticon