Wednesday, May 16, 2018

Thực phẩm: CƠ CHẾ BẦT KỲ

Cơ chế của bất kỳ điều gì trong cuộc sống hay thực phẩm đều như nhau cả.


 Nếu nắm được cơ chế hay quy luật bất kỳ của một điều hay một việc gì đó đều giúp việc hoàn thành sản phẩm hay nâng cao chất lượng sản phẩm đều dễ dàng hơn.

Có một trò chơi bài Poker, mọi người ban đầu chơi đều nghĩ rằng nó là hên xui, bài cao thì thắng thì hoàn toàn không đúng, mà nó dựa vào quan sát và tính xác suất để dành lợi thế, vậy nếu ai chơi quen đều nắm được quy luật này, chỉ cần áp dụng thì cơ hội thắng lên rất cao, cái đó họ gọi là kinh nghiệp, nhưng mình nghĩ đó là một quy luật hay cơ chế của người chơi.
Khi nghiên cứu về thực phẩm và nông nghiệp cũng đều như vậy, nếu thực phẩm được cho ngồi thiền thì bọn tớ nghiên cứu ra một cơ chế riêng cho đám vi sinh vật dễ thương nó phát triển. Làm nông nghiệp là cây cối thì hiểu được cơ chế thiền của một cái cây như thế nào để mà phát triển bền vững.
Đa phần ngày xưa và bây giờ giới trẻ bọn mình hay mắc phải cái gọi là mò kim đáy bể. Biểu tượng cảm xúc smile Thật ra cơ chế đều có cả, nếu tìm ra được quy luật của một điều gì đó thì đám nhỏ bọn mình làm việc sẽ dễ dàng hơn. Đôi khi còn phá bỏ được cách thức nghiên cứu cũ để tạo ra cách làm mới nữa.

Có hai giai đoạn trong việc nghiên cứu một cơ chế mà tớ vô tình tìm ra.

Đó là hiểu được quy luật, cách chơi:
Tớ hay lấy mấy sản phẩm hải sản ra vừa nướng ăn vừa nghiên cứu thì nhận ra rằng. Mực khô đều tẩm gia vị được đều ăn, tớ thấy vậy nên liền lấy con mực tươi mua về để xem sao thì nó trộn gia vị với ớt và đường như mực khô xem thì thấy nó để cũng khá lâu. Vậy nếu mà đem nấu chín ớt, tỏi, gia vị trước để diệt vi khuẩn đi rồi cho mực tươi vào ăn chắc ngon lắm. Và đúng như vậy, tưởng ăn sẽ đau bụng chứ ăn rồi thì tuyệt hảo luôn.
Cái cách đó là do nắm được quy luật của món ăn từ mực khô có thể suy ra được mực tươi, vậy cũng làm tôm tươi được, và đúng vậy tôm tươi và hàu tươi đều làm được khi lên men.

Cơ chế thứ hai cao cấp hơn chút là tạo ra những điều mới, sản phẩm mới:
Như sản phẩm rượu gạo có độ cồn cao lấy được nấu và ủ, thì người dân tộc cũng theo quy trình đó thì tạo ra được loại rượu cần nấu từ vỏ trấu, trái cây, lá cây. Rồi người Pháp họ lại nghiên cứu ra sản phẩm về rượu vang, thì người Đà Lạt cũng làm được theo cơ chế. Đó là những cơ chế tương tự nhưng để tạo ra loại mới thì loại sản phẩm rượu mới này gọi là rượu không say, tức là rượu làm từ trái cây mà có mùi rượu và độ cồn chỉ có 0.5%. Cái này bọn tớ đang nghiên cứu. Giữa Hibiscus và Quất.

Nên nếu làm bất kỳ một điều gì mà bạn nắm được quy luật thì điều đó chắc chắn có cơ hội thành công và tạo ra điều gì mới mẻ hơn so với những người khác.

#mrreseach #thucpham #coche #batky #hibiscus #quat #kumquat #atisodo #ruou


EmoticonEmoticon